You are here
Home > Cách chọn vợt cầu lông > Tư Vấn Mua Vợt Cầu Lông Cho Người Mới Chơi Chuẩn 100%

Tư Vấn Mua Vợt Cầu Lông Cho Người Mới Chơi Chuẩn 100%

Tư Vấn Mua Vợt Cầu Lông Cho Người Mới Chơi. Ảnh: Internet.
Rate this post

Vợt là thứ quan trọng nhất và luôn được bàn cãi tại khắp các diễn đàn cầu lông lớn. Làm sao để có được cây vợt hợp lý nhất cho chính mình? Nên đan bao ký để phát huy tối đa khả năng của mình? Đó luôn luôn là câu hỏi cho dân chơi cầu lông, bài viết tư vấn mua vợt cầu lông sau sẽ giúp bạn giải đáp điều đó.

Mỗi người có các đặc điểm về thể hình, thể lực, trình độ kỹ thuật và lối đánh (chiến thuật) khác nhau, dựa vào bài viết tư vấn mua vợt cầu lông sau, cần lựa chọn các loại vợt cầu lông thật phù hợp nếu không chỉ sau một thời gian ngắn sẽ dễ bị mất hứng thú, trình độ không nâng lên, hoặc tệ hơn nữa là chấn thương cổ tay hay vai… Điểm thứ nhất cần chú ý là trọng lượng vợt, nay thường được ghi kí hiệu bằng chữ U trên tem dán ở phần cán tiếp giáp với thân vợt.

Môn thể thao cầu lông đã không còn xa lạ với cuộc sống của mỗi chúng ta. Đây có thể được coi là môn thể thao được nhiều người yêu thích và chơi nhiều nhất vì dễ chơi và mức độ giải trí cao. Để có thể chơi cầu lông thì việc đầu tiên mà chúng ta cần phải làm đó là tìm mua vợt cầu lông và để mua vợt đúng chuẩn, bài viết Tư Vấn Mua Vợt Cầu Lông sau sẽ phần nào giúp bạn điều đó.

Số U càng lớn thì vợt càng nhẹ và với người châu Á nói chung thì 3U (85 – 89 gr) là trọng lượng vợt vừa phải và phù hợp nhất. Ai có cánh tay và cổ tay khỏe thì có thể lựa chọn 2U (90 – 94 gr). Các bạn nữ, các em thiếu niên có thể chọn loại nhẹ hơn như 4U (80 – 84 gr) hoặc 5U (dưới 80 gr). Nếu tính thêm trọng lượng dây và băng quấn cán, chiếc vợt sẽ nặng thêm trên dưới 10 gr nữa.

Trọng lượng toàn vợt: được kí hiệu bằng chữ U trên tem dán ở phần cán tiếp giáp với thân vợt. Chu vi cán vợt: Ký hiệu ghi bằng chữ G cũng ở trong tem, ngay bên cạnh số chữ U trọng lượng. Số G càng lớn, cán vợt càng nhỏ; người có bàn tay to thường chuộng cán chu vi G2, G3, còn người trung bình trở xuống thường chọn G4, G5. Như vậy, khi đọc tổng thể tem dán về tính chất vợt, có thể thấy 3UG4 hoặc 4UG5 thường là vợt hợp với người Việt.

Tư Vấn Mua Vợt Cầu Lông Cho Người Mới Chơi. Ảnh: Internet.
Tư Vấn Mua Vợt Cầu Lông Cho Người Mới Chơi. Ảnh: Internet.

Vợt Thủ – nhẹ đầu (light head) hay defensive (thủ): giúp người chơi dễ dàng xoay cổ tay để đưa ra những thao tác đỡ cầu, chặn cầu nhanh nhẹn. Vợt Công-Thủ – cân bằng (even balance). Những khái niệm trên có thể được ghi bằng chữ nhỏ trên cán vợt nếu bạn chú ý sẽ thấy. Đối với những người trẻ khỏe, sức bật cũng như khả năng đập cầu tốt sẽ phù hợp với loại vợt Công – nặng đầu.

Các loại vợt cầu lông phổ biến là vợt nặng đầu, vợt cân bằng, vợt nhẹ đầu. Những khái niệm này có khi được ghi trên thân vợt, chữ khá nhỏ, phải chú ý mới thấy. Bạn nào trẻ khỏe, hay đập cầu, tạt cầu, lấy thế công làm chính thì thường thích vợt nặng đầu; ngược lại, các anh quá tuổi trung niên, các bác hưu trí yếu sức hơn, hay đánh zic zac, lấy thế thủ và thế gài cầu làm chính thì thường thích vợt nhẹ đầu. Ai có lối đánh công thủ tương đối toàn diện thì có vẻ phù hợp với loại balance.

Khi chọn mua, cầm thử cũng có cảm giác ban đầu về việc này, kể cả về độ cứng của thân vợt: người có lực cổ tay mạnh ưa dùng vợt thân cứng; nếu lực cổ tay hơi yếu bạn chọn vợt hơi dẻo (flexible) hơn. Với vợt thân dẻo, độ linh hoạt khi sử dụng cũng cao hơn. Thực tế, các nhà sản xuất cũng có “chiêu” làm tăng độ dẻo thân vợt dù thân làm bằng chất liệu cứng, nói nôm na là “tăng lực” các kiểu. La Fleche thì có thân vợt nhỏ dần từ cán lên, Wilson thì “trợ lực” ở phần cán tiếp giáp thân vợt, Gosen thì thiết kế thân vợt có một đoạn nối ngắn. Dù sao, hiệu quả sử dụng các loại vợt “tăng lực” này còn tùy vào tài nghệ của bạn chứ không cứ “tăng” là tốt. Ngoài ra, có nhà sản xuất ghi rõ trên thân vợt chữ offensive (công) hoặc defensive (thủ) cho bạn dễ chọn cái hợp “gu”.

Xem thêm: Vợt Cầu Lông Yonex Astrox 66: Đẹp, Dẻo, Tấn Công Nhanh, Mạnh, Dứt Khoát 

Vợt Công sẽ giúp người chơi thể hiện uy lực mạnh mẽ, khiến đối thủ choáng váng, khiếp sợ. Còn với những người trung liên hay những người ưa sự khéo léo, tinh tế thì phù hợp với loại vợt Thủ – nhẹ đầu. Với vợt Thủ thay vì tấn công mạnh mẽ bạn có thể tung ra những cú đánh hiểm, những cú đánh tinh tế vào góc chết khiến đối thủ bó tay. Còn với những người chưa biết mình thuộc Công hay Thủ hay là thích cả 2 thì có thể chọn vợt cân bằng rồi từ từ khám phá khả năng của bản thân.

Bài viết liên quan: Mua Vợt Cầu Lông Giá Khoảng 500k, Nên Mua Vợt Nào Và Mua Ở Đâu Rẻ? 

Trả lời

Top