You are here
Home > Kiến thức vợt cầu lông > Hiểu tường tận cách xác định điểm cân bằng vợt cầu lông chỉ trong 5 phút

Hiểu tường tận cách xác định điểm cân bằng vợt cầu lông chỉ trong 5 phút

Cách xác định điểm cân bằng vợt cầu lông đơn giản. Ảnh: Internet.
5 (100%) 1 vote

Với người chơi cầu lông lâu năm, việc xác định điểm cân bằng vợt cầu lông để chọn vợt thích hợp không quá khó nhưng với người mới thì là vấn đề khác. Vậy làm thế nào để xác định đúng thông số này?

Trong cầu lông có rất nhiều lối chơi, trong đó cách chơi chính là tấn công và phòng thủ. Với tấn công, bạn cần một cây vợt nặng đầu, ngược lại với phòng thủ là vợt nhẹ đầu. Điểm cân bằng vợt cầu lông là một trong những thông số vợt mà người chơi cầu lông cần chú ý. Thông số này sẽ quyết định được độ nặng đầu, nhẹ đầu của cây vợt đó. Đồng nghĩa với lối chơi tấn công, phòng thủ của từng người chơi.

Để xác định điểm cân bằng vợt cầu lông, trước tiên bạn cần hiểu về nguyên lý thiết kế vợt và lý do tại sao lại có thông số điểm cân bằng. Điểm cân bằng vợt cầu lông là điểm nằm trên thân cây vợt và chính là vị trí giữa trung tâm. Ở một số cây vượt thường để tiếng anh là Balance Point. Điểm cân bằng được đo từ cán vợt tới điểm giúp cây vợt cân bằng. Thông số này thường có 3 loại đó là: Nhẹ đầu, nặng đầu và cân bằng.

Cách xác định điểm cân bằng vợt cầu lông đơn giản. Ảnh: Internet.
Cách xác định điểm cân bằng vợt cầu lông đơn giản. Ảnh: Internet.

Để xác định điêm cân bằng vợt cầu lông đúng. Trước tiên bạn cần biết rằng chiều dài cơ bản của vợt thường là 675mm, lúc này vợt nhẹ đầu sẽ có điểm cân bằng 285mm trở xuống, thông số cho vợt cân bằng công thủ toàn diện sẽ là 290 và vợt nặng đầu là 295 mm trở lên.

Cách xác định điểm cân bằng dễ nhất chính là bạn để ngón tay trỏ giữ thẳng và đỡ dưới thân vợt, dịch chuyển lên xuống sao cho vợt nằm cân bằng ngang hoàn toàn, lúc này điểm tiếp xúc giữa ngón tay và thân vợt là điểm cân bằng vợt cầu lông, nếu nó gần đầu vợt hơn là công và ngược lại.

Với vợt nhẹ đầu, tiếng anh gọi là light head hay defensive sẽ cho có khả năng linh hoạt điều cầu cao nhưng khả năng tấn công sẽ bị hạn chế, vợt sẽ phù hợp với các cú chặn cầu, cắt cầu. đẩy cầu, chém cầu.

Vợt cân bằng (even balance) là vợt công thủ toàn diện, nằm giữa vợt công và vợt thủ. Vợt có thông số này cho khả năng điều cầu và trên lưới, tấn công cũng tương đối tốt. Một trong những dòng vợt cân bằng được nhiều người chơi nhất chính là Arcsaber của Yonex, đặc biệt là vợt cầu lông Yonex ArcSaber 11 – Dòng Vợt Của Lối Đánh Thông Minh.

Cuối cùng là vợt nặng đầu (heavy head) hay offensive (công): Đây là điển hình cho dòng vợt tấn công uy lực, phù hợp với các cú đập, đánh mạnh, cầu đi sâu xuống cuối sân. Vợt càng nặng đầu thì khả năng tấn công càng tốt đòi hỏi theo nó phải là độ cứng của vợt. Nhưng ngược lại thì nó cho khả năng linh hoạt kém hơn điển hình là dòng vợt Voltric của Yonex.

Bài viết liên quan: Cách Căng Vợt Cầu Lông Chuẩn Và Cách Xác Định Số Ký Cần Đan

Trả lời

Top