You are here
Home > Kiến thức vợt cầu lông > Cách căng vợt cầu lông chuẩn và cách xác định số ký cần đan

Cách căng vợt cầu lông chuẩn và cách xác định số ký cần đan

Hiểu đúng về cách căng vợt cầu lông nhằm tránh hư hại đến vợt. Ảnh: Internet.
5 (100%) 1 vote

Cách căng vợt cầu lông chuẩn sẽ giúp ích rất nhiều cho độ bền của vợt cũng như khả năng đánh cầu của bạn. Căng đúng lưới đúng ký là yêu cầu tối thiểu nhất để bạn chơi môn thể thao này một cách chuẩn nhất.

Bạn là người đã chơi cầu lông thành thạo, có trình độ trung bình khá trở lên sẽ biết được lực tay mình bao nhiêu để đan số ký thích hợp. Tuy nhiên, thông số này lại gây khó dễ khá nhiều cho những ai mới bắt đầu chơi cầu lông. Trong bài viết này sẽ chỉ ra giúp bạn cách căng vợt cầu lông chuẩn nhằm hạn chế cao nhất những rủi ro không đáng có.

Đầu tiên, bạn cần trang bị kiến thức về cách căng vợt cầu lông chuẩn. Khi căng vợt cầu lông chuẩn thì sức căng của lưới khi đó được đo bằng kilogram hay lbs (thể hiện trên máy đo). Rất khó để có một điểm chung về mức căng bao nhiêu thì vừa, bởi nó lệ thuộc hoàn toàn vào lực tay, cách đánh cũng như thói quen của người sử dụng. Hiện nay, mức căng vợt cầu lông chuẩn phổ biến vào khoảng 8-13kg. Số kg nhỏ tức là lưới đan ít căng và ngược lại số kg lớn tức là lưới đan sẽ căng lên.

Hiểu đúng về cách căng vợt cầu lông nhằm tránh hư hại đến vợt. Ảnh: Internet.
Hiểu đúng về cách căng vợt cầu lông nhằm tránh hư hại đến vợt. Ảnh: Internet.

Căng vợt cầu lông sẽ giãn nhiều hơn khi tiếp xúc trái cầu. Ngay sau khi chạm vào trái cầu lưới co lại độ dài cũ của nó, vì sự co ngay của lưới đã tiếp thêm sức mạnh cho cú đánh. Trong khi đó, với lưới đã đan rất căng, sự giãn rồi co của lưới là rất ít. Do đó sức mạnh của cú đánh gần như chỉ tùy thuộc sức mạnh của người chơi. Tuy nhiên trong trường hợp này, vì cú đánh tùy ở lực người chơi nên đồng nghĩa người chơi hoàn toàn kiểm soát cú đánh của mình, điều khiển được đường cầu và hướng cầu một cách chính xác nhất.

Đối với những người mới chơi cầu lông, bạn nên cân nhắc về số ký đan vợt cầu lông của mình nhằm tránh việc phải dùng vợt nặng quá sức gây khó khăn khi đánh cầu. Thông thường, người mới chơi với nam thường là 10.5 kg còn với nữ là 9.5kg.

Xem thêm: Giá Căng Vợt Cầu Lông Là Bao Nhiêu Tiền? Địa Điểm Căng Vợt Giá Tốt Nhất

Với số ký như trên, mọi người chơi Việt Nam hầu như đều có thể chơi tốt được. Bạn có thể dùng 1 thời gian để kiểm nghiệm về lực tay của mình, nếu cảm thấy còn có sức để tăng thêm lực đập cầu thì tăng mức ký lên khoảng 0.5 ký và ngược lại hạ xuống đúng với bước 0.5. Chú ý, mỗi lần thay đổi lực đan, bạn chỉ nên thay đổi ở khoảng 0.2-0.5 số ký.

Cũng cần lưu ý một điều là các bạn không nên đan quá số kg quy định của vợt, chỉ số này sẽ nằm chung với phần chỉ số U và G trên cán vợt và sẽ khác nhau tùy vào cây vợt bạn đang sử dụng, thường thì vợt nặng đầu sẽ cho phép đan số kg lớn hơn. Bạn cần đan đúng hoặc thấp hơn số ký được quy định trên vợt, tuyệt đối không đan quá số ký nhằm bảo đảm an toàn cho vợt của bạn, đây là yếu tố cực kỳ quan trọng trong cách căng vợt cầu lông chuẩn.

Xem thêm: Top 4 Vợt Cầu Lông Cho Người Mới Tập Chơi “Đỉnh” Nhất Năm 2018 

Trả lời

Top